Hội thảo học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm các bên liên quan trong tiến trình đàm phán ký kết Flegt-Vpa (EU) giữa Việt Nam và Indonesia

Hội thảo học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm các bên liên quan trong tiến trình đàm phán ký kết Flegt-Vpa (EU) giữa Việt Nam và Indonesia

Indonesia kết thúc đàm phán và ký kết FLEGT – VPA năm 2013 và được thông qua Quốc hội và Hội đồng Liên minh châu Âu EU năm 2014, và Indonesia đang có kế hoạch cấp giấy phép FLEGT sớm nhất vào cuối năm 2016.

Trong khi đó Việt Nam sẽ kết thúc đàm phán hiệp định VPA sang EU vào cuối năm nay, vì vậy các kinh nghiệm và bài học từ Indonesia sẽ có ích cho việc thực hiện FLEGT – VPA tại Việt nam trong tương lai. Ngày 18/10/2016 vừa qua Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) cùng với sự hỗ trợ của GIZ đã tổ chức Hội thảo: “Chia sẻ kinh nghiệm các bên liên quan trong tiến trình đàm phán ký kết FLEGT-VPA (EU) giữa Việt Nam và Indonesia” tại khách sạn Pullman, số 40 Cát Linh, Ba Đình, Hà Nội.

Tham dự hội thảo và đại diện phía đoàn Indonesia có: Bà Mariana Lubis, Phó Giám Đốc, Cục Quản Lý rừng Bền vững, Bộ Môi trường và Lâm Nghiệp; Ông Agus Sarsito, Trưởng đoàn đàm phán FLEGT-VPA Indonesia, Cố vấn cao cấp về FLEGT VPA, Chương trình Hợp tác Lâm Nghiệp Indonesia; Ông Agus Suratno, Cố vấn cao cấp về lâm nghiệp và biến đổi khí hậu, Chương trình hợp tác Lâm Nghiệp và Biến đổi khí hậu GIZ-ASEAN (FOR-CC); Bà Laily Maulidya, Giám đốc và chủ Doanh Nghiệp Đồ gỗ Quốc tế (Famous International Furniture); Và bà Etik Sunarwati, Giám đốc và chủ doanh nghiệp đồ gỗ Mella Kreasi (Mella Kreasi Furniture). Về phía Việt Nam có ông Nguyễn Văn Hà, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Lâm Nghiệp; Bà Tô Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Giáo dục và Phát triển, và gần 30 đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức xã hội dân sự (CSOs), các tổ chức phi chính phủ (NGOs) hoạt động liên quan đến FLEGT-VPA.

Mục đích chính của hội thảo: Cập nhật thông tin về quá trình đàm phán FLEGT-VPA tại Việt Nam; Chia sẻ kinh nghiệm, bài học từ Indonesia về sự tham gia của các Hiệp hội Doanh nghiệp, các doanh nghiệp, và các tổ chức CSOs/NGOs và các bên liên quan khác trong quá trình đàm phán và thực thi FLEGT-VPA.

Bà Tô Kim Liên, Giám đốc CED đã khai mạc hội thảo và giới thiệu thành phần của đoàn đại biểu Indonesia và đại diện phía Việt Nam. Bà chia sẻ rằng phía Việt Nam đang rất quan tâm tới các vấn đề đàm phán FLEGT VPA của Việt Nam và mong muốn học hỏi những kinh nghiệm quý báu của Indonesia để rút ngắn quá trình đàm phán và cấp phép FLEGT-VPA tại Việt Nam.

Đại diện phía đoàn đàm phán Việt nam, ông Nguyễn Văn Hà, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Lâm nghiệp cũng khẳng định lại về sự quan trọng của Hội thảo học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm từ đoàn Indonesia về quá trình đàm phán FLEGT-VPA này. Ông chia sẻ rằng Việt nam cũng trải qua 6 năm đàm phán cho tới nay và hy vọng với sự chia sẻ kinh nghiệm của Indonesia sẽ giúp Việt Nam có thêm nhiều bài học để tiến tới ký kết và thực thi FLEGT-VPA trong thời gina tới. Ông cũng cho biết thêm là ngày 18/11 tới Việt Nam và EU sẽ kết thúc đàm phán và khi thực hiện Việt Nam sẽ phải thực hiện thêm thủ tục cấp phép để xuất khẩu sang EU và thủ tục giám sát đánh giá độc lập (hàng năm EU sẽ thuê một tổ chức để tư vấn giám sát đánh giá độc lập) về những việc Việt Nam đã làm.

Ở Việt Nam hầu hết rừng khai thác là thuộc sở hữu tư nhân nên quá trình khai thác là do doanh nghiệp quyết định, và quá trình đó cũng rất nhiều công đoạn nên không phải lúc nào cũng có giấy phép khai thác như phía EU yêu cầu được, cho nên phía Việt Nam đã phải mất rất nhiều thời gian để thuyết phục và đi đến quyết định chung với EU về định nghĩa gỗ hợp pháp. Ngoài ra Kiểm soát chuỗi cung (7 loại sản phẩm gỗ từ rừng tự nhiên, rừng trồng, vườn nhà …) và đặc biệt là nguồn gốc gỗ nhập khẩu rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc gỗ, cho nên Việt Nam phải đưa vào trong Hệ thông kiểm soát rủi ro. Hệ thống này dựa vào 2 tiêu chí là Quản lý rủi ro theo loại; Quản lý rủi ro theo vùng địa lý và cuối cùng là thông qua Hải quan. Mô hình này đã được phía EU chấp nhận.

Trong quá trình cấp phép Việt Nam sẽ kiểm soát bằng cách phân loại doanh nghiệp gồm có 2 loại là Doanh nghiệp tuân thủ và Doanh nghiệp không tuân thủ (Loại 1 & loại 2). Doanh nghiệp loại 1 là những doanh nghiệp thực hiện đúng và tuân thủ tất cả pháp luật của Việt Nam, doanh nghiệp sẽ tự chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của gỗ và hầu hết loại bỏ được các thủ tục giấy tờ trừ thời điểm xin cấp giấy phép FLEGT và thủ tục cấp phép FLEGT. Còn đối với doanh nghiệp loại 2 sẽ bị kiểm soát rất chặt chẽ.

Về phía đoàn Indonesia Ông Agus Sarsito Trưởng đoàn đàm phán FLEGT-VPA Indonesia, Cố vấn cao cấp về FLEGT VPA, Chương trình Hợp tác Lâm Nghiệp Indonesia chia sẻ về Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ (SVLK). Bài chia sẻ của ông tập trung vào 3 nội dung chính bao gồm: Tại sao Indonesia cần phát triển hệ thống SVLK; Tại sao Indonesia tiến hành đàm phán FLEGT-VPA; Thực trạng FLEGT-VPA giữa Indonesia và EU. Trong đó nội dung liên quan đến Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ (SVLK) được phía Việt Nam quan tâm nhất.

Ông Agus Sarsito Trưởng đoàn đàm phán FLEGT-VPA Indonesia

Sau bài trình bày về Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ, các đại biểu Việt nam đã đặt câu hỏi cho Ông Agus Sarsito gồm:

-          Hệ thống SVLK này của Indonesia chỉ cấp phép với những doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường EU, hay cấp phép cho cả các thị trường xuất khẩu khác?

-          Hệ thống xác minh và cấp phép FLEGT có phải do nhà nước thành lập không?

-          Hệ thống SVLK là do chính phủ quản lý hay là tổ chức độc lập? Cấp chứng chỉ V-Legal cho rừng trồng có đơn giản hơn so với rừng tự nhiên không?

-          Khi mà cấp chứng chỉ có các tổ chức đánh giá doanh nghiệp đó một lần, hàng năm hay là 5 năm 1 lần như FSC và khi đánh giá như thế có mất chi phí gì không?

-          Rừng khai thác đó có chứng chỉ không hay là chỉ có doanh nghiệp khai thác, chế biến có chứng chỉ đó?

-          Làm thế nào để đẩy mạnh công tác truyền thông, thông tin để cho các đơn vị truyền thông, nhà báo, phóng viên hiểu rõ được?

-          Hàng năm các tổ chức đánh giá và các tổ chức đánh giá độc lập tiến hành điều tra đánh giá doanh nghiệp thì doanh nghiệp có phải làm việc và gặp nhiều khó khăn cho việc này không?

Bà Mariana Lubis, Phó Giám Đốc, Cục Quản Lý rừng Bền vững, Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia

Ngay sau bài trình bày của TS. Agus Sarsito và các câu hỏi xoay quanh vấn đề Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ, bà Mariana Lubis, Phó Giám Đốc, Cục Quản Lý rừng Bền vững, Bộ Môi trường và Lâm nghiệp đã chia sẻ thêm về hệ thống quản lý và cấp phép FLEGT tại Indonesia. Sau bài trình bày của bà, các đại biểu Việt Nam đã đặt một số câu hỏi xoay quanh các vấn đề liên quan tới các vấn đề bà đã nêu, gồm:

-          Thời gian sử dụng và trả phí cho chứng chỉ là bao nhiêu, mỗi chuyến hàng cấp phép có phải trả phí không hay những doanh nghiệp đã có chứng chỉ không cần trả phí (vì chứng chỉ này khác với FLEGT)?

-          Sự hài hòa và kết hợp giữa SVLK và V-Legal với các chứng chỉ quốc tế khác như FSC, PEFC… là gì?

-          V-Legal được coi như là một chứng chỉ FLEGT khi xuất sang thị trường Châu Âu nhưng khi xuất khẩu sang các thị trường khác thì nó có được công nhận hay không?

-          Chi phí để được chứng nhận SVLK đối với từng doanh nghiệp được tính trên cơ sở nào? Nếu chuyển đổi từ V-Legal sang FLEGT có phải mất chi phí không?

-          Nếu sau này cấp phép FLEGT-VPA thì có lợi gì cho doanh nghiệp, những khó khăn nào mà doanh nghiệp sẽ gặp phải?

Để xem thêm các hình ảnh khác của hội thảo xin quý vị truy cập theo địa chỉ: https://goo.gl/photos/6ppbAawKJRfWkReB8

Báo cáo hội thảo 

Bản tin về hội thảo trên kênh VITV:


EU FAO FLEGT Center for Education and Development VCCI Da Nang Hiep hoi cao su Viet Nam Hiep hoi che bien go tinh Binh Duong Hiep hoi Go va Lam san Binh Dinh