Sử dụng gỗ hợp pháp trong thiết kế

Gỗ được sử dụng rộng rãi trong xây dựng và trang trí nội thất do những đặc tính ưu việt của gỗ và là vật liệu mang tính thẩm mỹ cao, phù hợp với các thiết kế đa dạng cả hiện đại và truyền thống. Với công nghệ gỗ hiện đại và phát triển ngày nay, gỗ có thể có công năng tương đương như bê tông nhưng lại là vật liệu xanh, bền vững, và thân thiện hơn với môi trường so với bê tông cốt thép. Nếu sắt thép lên ngôi ở thế kỷ 19 và thế kỷ 20 là thời của bê tông cốt thép, thì vật liệu định hình thế kỷ 21 là gỗ.

Vậy vật liệu gỗ có những đặc tính gì? Thế nào là gỗ hợp pháp? Cách sử dụng sử dụng vật liệu gỗ như thế nào để đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái; Xu hướng sử dụng vật liệu gỗ trong ngành xây dựng, kiến trúc và nội thất hiện nay và trong tương lai; Sử dụng gỗ hợp pháp và bền vững trong thiết kế từ góc nhìn của kiến trúc sư là những nội dung sẽ có trong khóa học này.

Khóa học này được xây dựng nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức về gỗ và các sản phẩm gỗ hợp pháp, lợi ích từ việc sử dụng vật liệu gỗ bền vững, khuyến khích các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà quản lý xây dựng và nhà thiết kế nội thất trẻ sử dụng gỗ một cách bền vững trong thiết kế, xây dựng và nội thất.

Đối tượng: khóa học dành cho sinh viên theo học tại các trường xây dựng, kiến trúc, thiết kế nội thất và các kiến trúc sư, nhà thiết kế trẻ quan tâm đến vật liệu gỗ.

1. Gỗ hợp pháp, thị trường gỗ và xu hướng tiêu dùng Việt Nam

Ông Ngô Sỹ Hoài

Phó chủ tịch - Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST)

2. Gỗ mang lại sự phát triển bền vững từ nội thất đến kiến trúc

KTS. Nguyễn Chánh Phương

Phó TGĐ Công ty CP XD Kiến trúc AA kiêm tổng thư ký HAWA

3. Một số lưu ý khi sử dụng, mua bán gỗ và sản phẩm gỗ

Bà Tô Kim Liên

Giám đốc - Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED)

4. Sử dụng gỗ tái sinh trong kiến trúc và nội thất

KTS. Phạm Thanh Huy

Giám đốc - 282design

1. GỖ HỢP PHÁP, THỊ TRƯỜNG GỖ VÀ XU HƯỚNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM

Bài học này giới thiệu ngắn gọn một số thông tin về thị trường gỗ Việt Nam, thách thức, cơ hội cho ngành gỗ. Bên cạnh đó, bài học còn cung cấp các kiến thức quan trọng về gỗ hợp pháp, gỗ bền vững, cũng như thông tin về thị trường gỗ trong nước, xu hướng của người tiêu dùng Việt Nam trong thời gian gần đây, đặc biệt là người tiêu dùng trẻ tuổi. Phần này gồm 8 nội dung chính:

 • Gỗ – Vật liệu thân thiện môi trường và cho phép thỏa sức sáng tạo
 • Thị trường gỗ Việt Nam
 • Cơ hội cho ngành thiết kế, thiết kế nội thất
 • Thế nào là gỗ hợp pháp
 • Các sản phẩm cần đáp ứng yêu cầu VPA/FLEGT
 • Thế nào là gỗ bền vững
 • Thị trường gỗ Việt Nam
 • Xu hướng người tiêu dùng trong nước

2. GỖ MANG LẠI SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TỪ NỘI THẤT ĐẾN KIẾN TRÚC

Trong phần này người học sẽ được tìm hiểu các cơ hội, tiềm năng từ gỗ mang lại cho ngành thiết kế nội thất, kiến trúc và xây dựng. Nội dung bài học xoay quanh các nội dung liên quan đến gỗ trong nội thất, gỗ trong kiến trúc và gỗ xuất khẩu.

3. LƯU Ý KHI SỬ DỤNG, MUA BÁN GỖ VÀ SẢN PHẨM GỖ.

Ở các phần trước người học đã tìm hiểu được các thông tin về thị trường, xu hướng người tiêu dùng cũng như đã nắm được một số kiến thức về gỗ hợp pháp, gỗ bền vững. Trong phần này người học sẽ được cung cấp các hướng dẫn và thông tin hữu ích để có thể sử dụng và mua sắm gỗ hợp pháp hiệu quả. Nội dung chính của bài học gồm:

 • Hạn chế sử dụng, hoặc tái sử dụng, tái chế, làm mới gỗ, các sản phẩm gỗ
 • Kiểm tra kỹ loài, nguồn gốc xuất xứ của gỗ, sản phẩm gỗ
 • Từ chối các sản phẩm gỗ không cần thiết, không hợp pháp
 • Ưu tiên sử dụng gỗ, sản phẩm gỗ từ rừng trồng
 • Ưu tiên sử dụng gỗ, sản phẩm gỗ có tem, nhãn dán

4. SỬ DỤNG GỖ TÁI SINH TRONG KIẾN TRÚC

Trong phần này, người học sẽ được tìm hiểu về gỗ tái sinh, vai trò của chúng đối với môi trường, xã hội và kinh tế thông qua các câu chuyện từ Việt Nam qua thế giới. Ứng dụng của gỗ tái sinh vào trong các sản phẩm, cụ thể là ứng dụng gỗ tái sinh trong các sản phẩm của 282design như một ví dụ điển hình. Nội dung bài học gồm 3 phần chính:

 • Người Việt Nam sử dụng gỗ như thế nào?
 • Các nước phát triển sử dụng gỗ như thế nào?
 • Tại sao chúng ta sử dụng gỗ?

5. PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG, THÚC ĐẨY LỐI SỐNG XANH THÔNG QUA CÁC THIẾT KẾ Ở IKEA

Đây là bài học về quan điểm phát triển hệ sinh thái bền vững lấy con người và thiên nhiên làm trọng tâm của Tập đoàn bán lẻ đồ nội thất IKEA.

Để đáp ứng những thách thức về tiêu dùng không bền vững, biến đổi khí hậu và bất bình đẳng ngày càng tăng, IKEA - phối hợp với các đối tác, đồng nghiệp và khách hàng - thực hiện các bước đầy tham vọng hướng tới một tương lai bền vững hơn. Đây cũng là báo cáo tóm tắt tài chính năm 2020 của IKEA. Thông qua việc tập trung mạnh mẽ vào việc tăng cường sử dụng các vật liệu bền vững, thực phẩm có nguồn gốc thực vật, năng lượng tái tạo và hơn thế nữa, IKEA tiếp tục tạo ra sự thay đổi tích cực và hướng tới mục tiêu khí hậu tốt đẹp hơn vào năm 2030.

6. XU HƯỚNG SỬ DỤNG GỖ TRONG XÂY DỰNG VÀ KIẾN TRÚC TRÊN THẾ GIỚI

Trong bài học này, người học sẽ được tìm hiểu thêm các lý do tại sao lại sử dụng vật liệu gỗ, xu hướng sử dụng gỗ trong thiết kế, kiến trúc, và xây dựng ở các nước nói chung và Việt Nam nói riêng như thế nào. Làm sao có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự tham gia của các nhà thiết kế trẻ trong việc sử dụng vật liệu gỗ bền vững và hợp pháp. Nội dung bài học gồm có 4 phần chính:

 • Lợi thế của vật liệu gỗ
 • Xu hướng sử dụng gỗ trong thiết kếxây dựng ở các nước 
 • Sử dụng gỗ ở Việt Nam trong xây dựng  kiến trúc
 • Thúc đẩy sự tham gia của các nhà thiết kế trẻ

7. BẢNG HỎI KIỂM TRA KIẾN THỨC KHÓA HỌC

Bảng hỏi này giúp người học hệ thống lại những kiến thức liên quan đến gỗ hợp pháp, gỗ bền vững sau khi đã hoàn thành hết các phần học. Các bạn có thể tham gia trả lời bằng cách bấm vào [đây] hoặc trực tiếp điền vào bảng câu hỏi ở ô bên dưới.

8. TÀI LIỆU THAM KHẢO

Tài liệu này cung cấp thêm các thông tin, kiến thức hữu ích khác liên quan đến gỗ hợp pháp và gỗ bền vững.

Team 2

Hướng dẫn tuân thủ VPA - Dành cho doanh nghiệp

Hướng dẫn mua sắm gỗ hợp pháp

Team 2

Hướng dẫn mua sắm gỗ hợp pháp

Hướng dẫn mua sắm gỗ hợp pháp

Team 2

Hướng dẫn mua sắm gỗ hợp pháp

Hướng dẫn mua sắm gỗ hợp pháp

9. GỖ HỢP PHÁP VÀ BỀN VỮNG