Tập huấn Lãnh đạo trẻ môi trường tại Hà Nội và Phú Yên

Với mục tiêu cung cấp kiến thức về gỗ hợp pháp, vật liệu gỗ bền vững trong xây dựng, nâng cao kỹ năng mềm và giúp các Lãnh đạo trẻ môi trường có thể xác định được các mục tiêu cụ thể cho những hoạt động trong thời gian tới, lập kế hoạch hoạt động cho sinh viên tại trường đại học, ngày 07/11/2020 và ngày 16/01/2021, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ các khóa tập huấn cho các bạn Lãnh đạo trẻ môi trường (EYL) tại Hà Nội và Phú Yên. Đây là những hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Đảm bảo tính hợp pháp của gỗ tại thị trường nội địa và thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp, bền vững tại Việt Nam”, do Chương trình FAO-EU-FLEGT tài trợ.

Tại Hà Nội, 25 bạn Lãnh đạo trẻ đến từ trường Đại học Xây Dựng và trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã được các chuyên gia lâm nghiệp chia sẻ các nội dung bao gồm: thế nào là gỗ hợp pháp, thế nào là gỗ bền vững, thị trường gỗ Việt Nam, tiềm năng cho ngành kiến trúc, xây dựng và thiết kế nột thất, phương pháp lập kế hoạch theo khung logic, các kỹ năng mềm cần thiết để trở thành Lãnh đạo trẻ. Kết thúc khóa tập huấn các Lãnh đạo trẻ đã xây dựng được một kế hoạch hành động cụ thể trong thời gian còn lại của dự án từ tháng 12/2020 đến tháng 5/2021, trong đó nổi bật là các buổi tọa đàm về sử dụng gỗ bền vững và hợp pháp trong các công trình kiến trúc và thiết kế nội thất và kế hoạch phát động, tổ chức cuộc thi khoa học về vật liệu gỗ dành cho sinh viên.

Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký, Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES) Nhóm các bạn Lãnh đạo trẻ khu vực Hà Nội

Lớp tập huấn tại Phú Yên có sự tham gia của 24 bạn Lãnh đạo trẻ đến từ trường Đại học Xây dựng Miền Trung (MUCE), sau khi được nghe các chuyên gia chia sẻ các kiến thức tương tự các bạn Lãnh đạo trẻ ở Hà Nội, các bạn Lãnh đạo trẻ MUCE cũng đã xây dựng được cây mục tiêu dựa trên các vấn đề tại địa phương và đưa ra kế hoạch tổ chức tọa đàm cho sinh viên MUCE vào tháng 3/2021.

Các bạn Lãnh đạo trẻ MUCE làm việc nhóm và thuyết trình

Cả hai khóa tập huấn được các bạn Lãnh đạo trẻ đánh giá cao về nội dung chương trình, cũng như giảng viên và công tác tổ chức. Thông qua đó, các Lãnh đạo trẻ cũng được trau dồi kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo. Các bạn Lãnh đạo trẻ cũng mong muốn được tham gia vào nhiều khóa tập huấn tương tự những khóa này.

Dưới đây là chương trình và tài liệu của các khóa tập huấn:
1. Chương trình tập huấn EYL tại Hà Nội.
2. Chương trình tập huấn EYL tại Phú Yên.
3. FAO section 1_Sử dụng gỗ trong thiết kế và xây dựng.
4. FAO section 2_Thị trường gỗ và tiềm năng cho ngành thiết kế.
5. Một số vật liệu tái chế sử dụng trong kiến trúc và xây dựng.
6. Lập kế hoạch theo khung logic.