Hội thảo “Sử dụng gỗ bền vững và hợp pháp trong các công trình kiến trúc” tại ĐH Kiến trúc Hà Nội

Hội thảo “Sử dụng gỗ bền vững và hợp pháp trong các công trình kiến trúc” nằm trong chuỗi sự kiện cho sinh viên, giảng viên, các nhà thiết kế trẻ thuộc dự án “Đảm bảo tính hợp pháp của gỗ tại thị trường nội địa và thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp, bền vững tại Việt Nam”, do Chương trình FAO-EU-FLEGT tài trợ. Hội thảo được Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) phối hợp với Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức ngày 14/1/2021.

Sự kiện này được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về yêu cầu sử dụng gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp, khuyến khích các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà quản lý xây dựng và nhà thiết kế nội thất trẻ sử dụng một cách bền vững với sự tham gia của nhiều đại diện HAU bao gồm Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường, các Hiệu phó, trưởng khoa, phó khoa và giảng viên các khoa Kiến trúc, Xây dựng, Nội thất và Mỹ Thuật Công nghiệp, các chuyên gia, kiến trúc sư trong các lĩnh vực lâm nghiệp, kiến trúc, xây dựng, nội thất đến từ Hiệp hội gỗ và và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ thành phố Hồ Chí Minh (HAWA), EFI …, các phóng viên báo chí, truyền hình cùng 291 sinh viên HAU. Bên cạnh đó, hội thảo còn có sự tham gia hỗ trợ của 12 Lãnh đạo trẻ khu vực Hà Nội.

Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VIFORES PGS. TS. KTS. Lê Quân, Hiệu trưởng HAU

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ nhiều nội dung kiến thức về gỗ hợp pháp, thị trường gỗ Việt Nam và tiềm năng sử dụng vật liệu gỗ trong ngành xây dựng, kiến trúc và nội thất. Phần tọa đàm, sinh viên đã có cơ hội trao đổi, hỏi đáp với 5 chuyên gia lâm nghiệp, kiến trúc sư đến từ VIFORES, HAWA, AA Corporation, IKEA Corporation, H&P Architects, HAU và bà Tô Kim Liên – Giám đốc CED.

Ở thế kỷ 19 vật liệu sắt thép lên ngôi, thế kỷ 20 là thời của bê tông cốt thép, thì ở thế kỷ 21 chúng ta chứng kiến sự hiện diện – vật liệu định hình là gỗ. Giới khoa học và kiến trúc trên thế giới đang thúc đẩy một xu hướng mới “thời của gỗ” với các tòa nhà chọc trời đã và đang được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. Vì vậy, sử dụng vật liệu gỗ trong kiến trúc, xây dựng và thiết kế nội thất là một xu hướng tất yếu của thế kỷ 21. Khi so sánh vật liệu gỗ và bê tông cốt thép, kiến trúc sư Phạm Trung Hiếu, Giảng viên HAU nhận định rằng “việc hướng tới không gian đa năng, hiện đại gặp khó khăn là gỗ không vươn được khẩu độ lớn. Nhưng gỗ mà có gia cố và phụ kiện thì vẫn có thể đạt được những khẩu độ không kém gì thép. Đặc thù vật liệu gỗ là dễ cháy, dễ mối mọt nên cần xử lý tốt trước khi đưa vào sử dụng, nên cần mất nhiều công sức hơn nghiên cứu để tìm ra hướng xử lý, áp dụng với những không gian phù hợp”.

Dân số Việt Nam và thế giới ngày một tăng lên, kéo theo nhu cầu nhà ở, cơ sở hạ tầng cũng ngày càng tăng. Nếu tất cả nhà đô thị đều xây bằng thép và bê tông, quá trình biến đổi khí hậu sẽ diễn ra nhanh hơn. Chính vì thế, thế giới cần một giải pháp thay thế bền vững hơn. Và gỗ là vật liệu duy nhất đủ nhiều và có thể tái sinh được để đáp ứng nhu cầu này. Và vật liệu gỗ cần được tái sử dụng, nếu sử dụng gỗ trong các công trình thì cần đảm bảo chắc chắn gỗ không bị vứt bỏ khi công trình không sử dụng nữa.

Chia sẻ về trách nhiệm trong việc sử dụng gỗ hợp pháp và bền vững ở Việt Nam, ông Lương Quang Hùng, Chuyên gia Lâm nghiệp và Cung ứng gỗ, Tập đoàn IKEA cho biết: Tập đoàn IKEA luôn vận động cộng đồng doanh nghiệp ngành gỗ trồng rừng để lấy nguyên liệu cho sản xuất. Đề cao sự nghiêm túc, quyết liệt trong chứng minh nguồn gốc của gỗ. IKEA cũng phát triển nền kinh tế tuần hoàn để tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu gỗ, không có gỗ thải ra môi trường.

Toàn cảnh Hội thảo, các đại biểu và sinh viên tham dự

Hội thảo đã được các bạn sinh viên đánh giá cao về nội dung các bài trình bày, phần tọa đàm cũng như cả về công tác tổ chức, hậu cần. Các bạn sinh viên chia sẻ hội thảo đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các kiến trúc sư, kỹ sư tương lai, giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về nguồn gốc, các loại gỗ hợp pháp, sử dụng gỗ trong xây dựng, kiến trúc, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ra nước ngoài. Hội thảo là một sự kiện truyền thông quan trọng góp phần vào công tác bảo vệ môi trường.

Hội thảo đã được nhiều báo đài, truyền hình, tạp chí ngành gỗ đưa tin. Dưới đây là tin hội thảo được đài truyền hình Nhân dân đưa vào ngày 15/01/2021 trong chương trình “Chào ngày mới”.

Các tài liệu liên quan đến hội thảo xin mời xem các file đính kèm dưới đây:
1. Chương trình Hội thảo.
2. Thông cáo báo chí.
3. VIFORES_Thị trường gỗ nội địa và tiềm năng ngành gỗ.
4. HAWA_Ngành công nghiệp gỗ Việt Nam.
5. Báo cáo Hội thảo.