Hội thảo “Sử dụng gỗ hợp pháp và bền vững trong xây dựng, thiết kế kiến trúc và nội thất tại Việt Nam”

Hội thảo “Sử dụng gỗ hợp pháp và bền vững trong xây dựng, thiết kế kiến trúc và nội thất tại Việt Nam” là một sự kiện tiếp theo nằm trong chuỗi sự kiện cho sinh viên, giảng viên, các nhà thiết kế trẻ thuộc dự án “Đảm bảo tính hợp pháp của gỗ tại thị trường nội địa và thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp, bền vững tại Việt Nam”, do Chương trình FAO-EU-FLEGT tài trợ. Hội thảo được Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Miền Trung (MUCE) tổ chức ngày 16/1/2021.

Tương tự sự kiện đầu tổ chức tại Hà Nội, sự kiện này cũng nhàm mục tiêu nâng cao nhận thức về yêu cầu sử dụng gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp, khuyến khích các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà quản lý xây dựng và nhà thiết kế nội thất trẻ sử dụng một cách bền vững với sự tham gia của nhiều đại diện MUCE bao gồm Hiệu trưởng, các Hiệu phó, trưởng khoa, phó khoa và giảng viên các khoa Kiến trúc, Xây dựng, Quy hoạch, các chuyên gia, kiến trúc sư trong các lĩnh vực lâm nghiệp, kiến trúc, xây dựng, nội thất, đại diện Sở Xây dựng và Hội Liện hiệp Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên, các phóng viên báo chí, truyền hình cùng 166 sinh viên MUCE.

Phần tọa đàm đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu và các bạn sinh viên thông qua nhiều câu hỏi thú vị xoay quanh các vấn đề về nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp, đặc điểm của vật liệu gỗ, nền kinh tế tuần hoàn trong doanh nghiệp gỗ. Các chuyên gia đã chia sẻ nhiều kiến thức thực tiễn bổ ích và giải đáp các thắc mắc cho các bạn trẻ.

Ông Ngô Sỹ Hoài – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký, Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) cho biết: Gỗ là một trong những vật liệu có thể tái chế, hiện nay Việt Nam là một trong những quốc gia đẩy mạnh việc phát triển nguồn gỗ bền vững và hợp pháp, Việt Nam phấn đấu đến năm 2025 sẽ có 1 triệu ha rừng trồng gỗ lớn và được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững, đáp ứng trên 80% nguyên liệu trong nước cung cấp cho ngành chế biến gỗ. Do vậy chúng ta có thể yên tâm càng ngày sẽ càng có nhiều nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp phục vụ cho nhu cầu của thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Bà Tô Kim Liên – Giám đốc CED Các diễn giả tham gia tọa đàm

“Các nhà khoa học trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học về tính chống cháy, chống động đất thậm chí còn tốt hơn vật liệu bê tông cốt thép. Các bạn sinh viên có thể sử dụng những vấn đề này để làm các đề tài nghiên cứu khoa học” Bà Tô Kim Liên – Giám đốc CED chia sẻ.

Ông Nguyễn Vũ Phương Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Miền Trung chia sẻ: “Có những ngôi nhà bằng gỗ tồn tại hằng trăm năm thậm chí hằng nghìn năm như ở Thụy Điển. Các chuyên gia Nhật Bản đánh giá rằng với những cột trụ bằng gỗ lim ở Việt Nam hiện nay quá thừa để chịu lực với kết cấu của những ngôi nhà cổ ở Việt Nam, chỉ dùng hết ¼ lực chống của những cột gỗ, gỗ ở Nhật Bản mềm hơn mà cũng có những ngôi nhà khoảng 200 năm tuổi”.

Về nền kinh tế tuần hoàn trong ngành công nghiệp gỗ, ông Lương Quang Hùng, Chuyên gia Lâm nghiệp và Cung ứng gỗ, Tập đoàn IKEA cho biết: “Đặc trưng sản phẩm của IKEA là tháo nắp được, trong trường hợp một bộ phận của sản phẩm bị hỏng thì có thể sửa chữa hoặc thay thế dễ dàng, IKEA có chính sách mua lại sản phẩm cũ của khách hàng, làm mới lại để bán cho người tiêu dùng khác, khi một sản phẩm không thể sử dụng nữa sẽ được tháo rời làm nguyên liệu cho một quá trình sản xuất khác, đó là cách mà IKEA tạo ra một nền kinh tế toàn cầu”.

Các đại biểu tham gia hội thảo và các Lãnh đạo trẻ MUCE

Hội thảo cũng nhận được sự đánh giá cao về nội dung chương trình, diễn giả và công tác chuẩn bị. Các bạn sinh viên chia sẻ hội thảo có nhiều nội dung ý nghĩa, tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp cận với khái niệm về gỗ hợp pháp, được trực tiếp trao đổi với các kiến trúc sư, chuyên gia của các tập đoàn lớn, học hỏi được nhiều kiến thức trong kiến trúc, xây dựng từ các kiến trúc sư.

Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều kênh truyền hình và báo đài địa phương. Dưới đây là tin hội thảo được đưa trên bản tin thời sự của Đài truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung.

Các tài liệu liên quan đến hội thảo xin mời xem các file đính kèm dưới đây:
1. Chương trình Hội thảo.
2. Thông cáo báo chí.
3. VIFORES_Thị trường gỗ nội địa và tiềm năng ngành gỗ.
4. HAWA_Ngành công nghiệp gỗ Việt Nam.
5. Báo cáo Hội thảo.