Tọa đàm “Sử dụng gỗ hợp pháp và bền vững trong kiến trúc” cho sinh viên

Ngày 22/12/2020 và ngày 20/01/2021 đã diễn ra hai buổi talkshow (Architalk) với chủ đề “Sử dụng gỗ hợp pháp và bền vững trong kiến trúc” nhằm thúc đẩy nhận thức về việc sử dụng gỗ bền vững và hợp pháp cho các bạn sinh viên, các kỹ sư, kiến trúc sư trẻ ngành xây dựng, kiến trúc và nội thất. Đây là sự kiện của các Lãnh đạo trẻ nhóm các bạn lãnh đạo trẻ môi trường của hai trường Đại học Xây dựng (NUCE) và Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU) thuộc dự án “Đảm bảo tính hợp pháp của gỗ tại thị trường nội địa và thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp, bền vững tại Việt Nam”, do Chương trình FAO-EU-FLEGT tài trợ.

Tọa đàm ngày 22/12/2020 diễn ra tại HAU có sự tham gia của 18 bạn Lãnh đạo trẻ 2 trường NUCE và HAU, các thầy cô trong trường cùng 180 bạn sinh viên HAU đến từ nhiều khoa khác nhau. Các bạn trẻ tham dự tọa đàm đã nhận được nhiều thông tin chia sẻ từ phía đại diện đơn vị điều phối dự án, bà Tô Kim Liên – Giám đốc Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED), TS. KTS Đặng Hoàng Vũ, Phó trưởng khoa Kiến trúc HAU chia sẻ về phương pháp nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, hội thảo có sự tham gia chia sẻ của nhóm đạt giải nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp trường HAU năm học 2019-2020 của nhóm các bạn Trần Bá Anh, Hoàng Ngọc Anh và Trịnh Đăng Hoàng với đề tài “Đánh giá không gian ở tại gia đình có trẻ tự kỉ”.

Phạm Khánh Duy – Lãnh đạo trẻ môi trường HAU Nhóm sinh viên đạt giải nhất nghiên cứu khoa học HAU năm học 2019 – 2020 chia sẻ

Trong buổi tọa đàm thứ 2 ngày 20/01/2021 tại NUCE, ngoài sự có mặt của bà Tô Kim Liên – Giám đốc CED, còn có sự tham gia của KTS.Phạm Thanh Huy – CEO 282 Design, các thầy cô khoa Xây dựng NUCE, 12 Lãnh đạo trẻ của NUCE và HAU cùng 35 sinh viên NUCE. Tại hội thảo, KTS. Phạm Thanh Huy đã chia sẻ với các bạn sinh viên về “Ứng dụng gỗ tái sinh trong kiến trúc”. KTS. Phạm Thanh Huy chia sẻ: “Trước một thực trạng diễnbiếnthiêntai ngàycàngphứctạp, khoáng sản thiên nhiên bị khai thác một cách bừa bãi thiếu bền vững –là một kiến trúc sư yêu và hiểu thiên nhiên, với kinh nghiệm 15 năm nghiên cứu và thực hành trong ngành chế tác gỗ, tôi có rất nhiều tâm tư muốn được chia sẻ về giải pháp tái sinh gỗ tự nhiên với hy vọng góp sức nhỏ nhằm bảo vệ môi trường để cho cuộc sống tốt đẹp hơn!”.

Mời xem các bài trình bày trong các buổi tọa đàm tại các file đính kèm dưới đây:Hai buổi tọa đàm đã cung cấp các kiến thức về tình hình sử dụng gỗ hợp pháp ở Việt Nam, ứng dụng vật liệu gỗ trong kiến trúc từ một xưởng kiến trúc nổi tiếng (282 Design) và phương pháp làm nghiên cứu khoa học. Tại hai buổi tọa đàm, các bạn sinh cũng đã có những trao đổi khá thú vị với các diễn giả và nhóm đạt giải nhất nghiên cứu khoa học của HAU.

1. Đảm bảo tính hợp pháp của gỗ (bài trình bày của Lãnh đạo trẻ).
2. Hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho sinh viên kiến trúc.
3. Giới thiệu về dự án FAO.
4. 282Design_Ứng dụng gỗ tự nhiên tái sinh trong kiến trúc.