Tin về tọa đàm “Sử dụng gỗ hợp pháp và bền vững…”

Ngày 4/9/2021, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức tọa đàm trực tuyến “Sử dụng gỗ hợp pháp và bền vững trong xây dựng, thiết kế kiến trúc và nội thất tại Việt Nam”. Tọa đàm được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về yêu cầu sử dụng gỗ và các sản phẩm từ gỗ hợp pháp và khuyến khích các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà quản lý xây dựng và nhà thiết kế nội thất trẻ sử dụng gỗ một cách bền vững trong thiết kế, xây dựng và nội thất thông qua trao đổi trực tiếp với các chuyên gia về lâm nghiệp, các kiến trúc đến từ các công ty thiết kế, sản xuất đồ gỗ lớn và uy tín tại Việt Nam.

Tọa đàm có sự góp mặt của 9 diễn giả, ngoài bà Tô Kim Liên – Giám đốc CED còn có các chuyên gia lâm nghiệp, các kiến trúc sư và các giảng viên của các trường đại học. Tọa đàm đã thu hút được nhiều người tham dự, trong đó có cả đại diện đến từ các công ty kiến trúc, các công ty kinh doanh, sản xuất đồ gỗ, phần lớn là các bạn sinh viên đến từ nhiều trường đại học trên cả nước. Cụ thể, có 420 người tham dự trực tiếp trên nền tảng Teams, 100 người xem livestream trên fanpage Lãnh đạo trẻ Môi trường. Trong số 420 người tham dự trực tiếp qua Teams có 15 người đến từ các doanh nghiệp, bao gồm các kiến trúc sư đến từ các công ty thiết kế nội thất, nhân viên của các công ty kinh doanh, sản xuất đồ gỗ. Còn lại 397 người là sinh viên và một số giảng viên của các trường đại học: ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Xây dựng miền Trung, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Kiến trúc Hồ Chí Minh, ĐH Văn Lang, ĐH Nông lâm Hồ Chí Minh và 8 bạn trẻ trong nhóm Lãnh đạo trẻ Môi trường của dự án.

Trong khoảng thời gian 3 giờ 30 phút, tọa đàm đã thu nhận được rất nhiều câu hỏi hay từ người tham dự xoay quanh các vấn đề về sử dụng vật liệu gỗ trong các công trình kiến trúc, trong thiết kế, cách nhận biết gỗ hợp pháp và các giải pháp sử dụng gỗ hợp pháp, đặc biệt là gỗ từ rừng trồng trong nước. Phần trả lời của diễn giả cơ bản làm hài lòng người tham dự thông qua phiếu đánh giá.

Về công tác tổ chức, tọa đàm nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người tham gia như: Buổi tọa đàm đã giúp sinh viên và những doanh nghiệp tiếp cận với gỗ hợp pháp, được lắng nghe các chuyên gia trong ngành bày tỏ quan điểm và trả lời câu hỏi đặt ra đã giải quyết phần nào những thắc mắc của những người đã xem buổi tọa đàm; Tọa đàm rất hay và ý nghĩa cho sinh viên để có thể tiếp cận nhiều thông tin hơn không chỉ từ phía nhà nước, mà còn các doanh nghiệp lớn; Các vị đại biểu trả lời nhanh ngắn gọn và rất nhiệt tình; Buổi tọa đàm rất bổ ích. Mong ban tổ chức tổ chức nhiều buổi tọa đàm hơn nữa để mang lại kiến thức và sự nhìn nhận đúng đắn hơn về các vấn đề liên quan đến nguồn nguyên liệu gỗ và rừng Việt Nam.

Kết quả khảo sát người tham dự cuối tọa đàm cho thấy nhận thức về định nghĩa gỗ hợp pháp tương đối tốt khi có 30% người trả lời phiếu hỏi trả lời đầy đủ về định nghĩa gỗ hợp pháp. Điều đáng mừng là các bạn sinh viên đánh giá tiềm năng sử dụng gỗ trong xây dựng, kiến trúc, nội thất ở Việt Nam là tương đối cao và 429/435 người trả lời có ý định chỉ sử dụng gỗ hợp pháp trong tương lai, điều này ít nhiều phản ánh cái nhìn lạc quan về nguồn nguyên liệu gỗ và ý thức của người trẻ tuổi đối với việc sử dụng gỗ hợp pháp trong tương lai.

Trung tâm Giáo dục và Phát triển